Khởi nghiệp từ niềm đam mê âm nhạc

Hai năm trở lại đây, cái tên Trung tâm Nghệ thuật Little Artists đã trở nên quen thuộc đối với những em nhỏ yêu âm nhạc tại Hà Nội. Để Little Artists trở thành điểm đến thân thương của các bạn nhỏ như bây giờ, cô Nguyễn Thị Thu Hằng – người đồng sáng lập và điều hành Little Artists đã dành mọi tâm huyết cho những mầm non âm nhạc.Nguyễn Thị Thu Hằng và Diệu Minh- người đồng sáng lập và điều hành Little Artists

Là một cô gái Hà Nội, cô Nguyễn Thị Thu Hằng may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu âm nhạc. Ngay từ nhỏ, cô đã được sống trong môi trường tràn ngập giai điệu, đặc biệt là giọng hát ngọt ngào của bố – người đã ban tặng cho cô năng khiếu nghệ thuật.

Nguyễn Thị Thu Hằng may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu âm nhạc

Trưởng thành từ những giai điệu ấy, Thu Hằng đã thi đỗ Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương, trở thành một người có nền tảng âm nhạc chuyên nghiệp. Càng trưởng thành, cô càng nhận thấy âm nhạc – nghệ thuật có giá trị tinh thần rất lớn đối với đời sống của mỗi cá nhân, giúp con người có cơ sở để cân bằng được cảm xúc giữa bộn bề của cuộc sống. Và nếu như như giá trị tinh thần này được chính bản thân cô truyền đạt tới những thế hệ mầm non thì tốt biết mấy.

“Tôi cũng không biết từ bao giờ mình lại yêu trẻ em đến thế. Tôi yêu sự hồn nhiên của các em, yêu từ nụ cười giòn tan đến ánh mắt tròn xoe, trong veo như giọt sương của các em khi các em lắng nghe tôi dạy đàn, dạy hát. Điều đó khiến tôi rất xúc động và thôi thúc tôi muốn được đồng hành, truyền cảm hứng và tình yêu âm nhạc – nghệ thuật đến với các em. Tôi luôn tâm niệm, trẻ em là lứa tuổi cần được yêu thương và nuôi dưỡng tâm hồn ngay từ thuở nhỏ. Chính bởi những chia sẻ ở trên, tôi đã lựa chọn giáo dục âm nhạc – nghệ thuật cho trẻ em để khởi nghiệp và đồng hành trong cuộc sống của mình”, cô Thu Hằng chia sẻ.

Thu Hằng đang dạy học sinh

Tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi cùng những kiến thức – kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia Âm nhạc đầu ngành, năm 2017, cô Thu Hằng cùng cô Bùi Thị Diệu Minh đã thành lập và điều hành Trung tâm Nghệ thuật Little Artists. Với lợi thế được học tập và rèn luyện tại môi trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp, các cô đã có một nền tảng thuận lợi cho việc khởi nghiệp Little Artists, đặc biệt ở mảng chuyên môn.

Khởi nghiệp với nhiều thuận lợi, tuy nhiên, thời gian đầu điều hành Little Artists, các cô vẫn có một vài hạn chế trong kỹ năng vận hành trung tâm. “Những ngày đầu hoạt động, trung tâm đông học viên, lịch học của các môn chồng chéo khiến chúng tôi thật sự bối rối, chuyện bỏ bữa, quên ăn, thức đêm để giải quyết công việc thường xuyên xảy ra. Tôi vẫn nhớ tháng đầu tiên khi trung tâm đi vào hoạt động, tôi đã bị giảm 3 kg. Nhưng rồi mọi chuyện cũng dần đi vào quỹ đạo, tôi nhanh chóng lấy lại được thăng bằng và sắp xếp công việc ổn thoả hơn. Nếu như trước đây chúng tôi chỉ biết đàn hát, dạy và dạy bằng tất cả sự đam mê thì giờ đây, chúng tôi có thể ngồi với nhau để cùng trao đổi chuyên sâu về việc điều hành và xây dựng chiến lược phát triển cho Little Artists”, cô Thu Hằng chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp.

Ths. Diệu Minh đang trao đổi chuyên môn với giáo viên tại Little Artists

Theo cô Thu Hằng cùng cộng sự, giáo dục nghệ thuật, đặc biệt là dành cho lứa tuổi trẻ em có đặc thù riêng với các ngành nghề khác. Là giáo dục tâm hồn trẻ thơ nên Little Artists chú trọng hàng đầu tới yếu tố nhân sự. Từ giáo viên, trợ giảng cho tới nhân viên hành chính ở trung tâm đều phải là người có tình yêu và sự kiên trì với trẻ em, song song với chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với từng nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, vì đặc thù của Little Artists là đào tạo âm nhạc – nghệ thuật cho trẻ em nên ngoài việc ưu tiên lựa chọn nhạc cụ, đạo cụ và phòng học tiêu chuẩn, cô Thu Hằng cũng rất quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ, sự hài hoà trong từng không gian. Một không gian gần gũi với trẻ em nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả cho công việc là điều mà trung tâm luôn hướng tới. Có rất nhiều phụ huynh và học viên khi đến với Little Artists đã thể hiện sự hài lòng, yêu thích không gian của trung tâm, điều đó khiến cô và người đồng sáng lập rất hạnh phúc.

Lấy học viên làm trung tâm

Hiện nay, với xu hướng của thời đại – con người ngày một chú trọng tới đời sống văn hoá, tinh thần, vậy nên có rất nhiều trung tâm nghệ thuật được mở ra, mỗi một trung tâm sẽ có điểm thu hút riêng. Đối với Little Artists, chương trình học Piano là điểm thu hút đặc biệt đối với phụ huynh và học viên.

Thu Hằng trao giải thưởng cho học viên tại concert – Little Sounds 2 của Little Artists

Cô Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi có lộ trình học tập rõ ràng, từ giáo trình cho tới phương pháp giảng dạy luôn được cập nhật và điều chỉnh theo hướng tích cực nhất – lấy học viên làm trung tâm để phát triển tối đa khả năng và tính chủ động trong học tập cho từng bạn. Bên cạnh đó, tôi nghĩ điều mà bất cứ học viên nào khi tới Little Artists cũng cảm nhận được đó là tình cảm nhiệt thành, nồng ấm từ chúng tôi dành cho các em. Tôi luôn nhắc nhở giáo viên và nhân viên của mình hãy luôn yêu thương, ân cần và tỉ mỉ nhất có thể với từng học viên bởi trẻ em sinh ra để nhận được những đặc quyền đó. Ở Little Artists, chúng tôi gần như không bao giờ từ chối hay bỏ cuộc trước học viên, trừ khi gia đình các em có kế hoạch khác cho con em của mình. Có lẽ bởi những tâm huyết trên mà Little Artists ngày càng nhận được sự tin yêu từ quý phụ huynh và học viên. Chúng tôi luôn biết ơn vì điều đó”.

Học viên của Little Artists tự tin biểu diễn tại trên sân khấu

Gần 3 năm qua, với phương châm thông qua âm nhạc – nghệ thuật để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, cô Thu Hằng và cộng sự luôn lấy quan điểm “Mỗi trẻ em là một nghệ sĩ” để làm mục tiêu khám phá, phát triển khả năng âm nhạc – nghệ thuật của các em, giúp các em tự tin toả sáng theo đúng khả năng của mình.

Ngoài đào tạo âm nhạc – nghệ thuật cho trẻ em, Litte Artists còn có thêm các lớp luyện thi vào các trường âm nhạc – nghệ thuật chuyên nghiệp; Luyện thi lấy chứng chỉ Âm nhạc quốc tế. Bên cạnh đó, Little Artists còn cung cấp các loại nhạc cụ chính hãng như Piano, Guitar… để học viên có dụng cụ học tập tốt nhất.

Trò chuyện với cô Thu Hằng mới thấy, cô là người luôn cháy hết mình cho công việc. Là người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật cho trẻ em, cô luôn ưu tiên sự mềm mại, kiên nhẫn và linh hoạt trong tính cách khi dạy học. Tuy nhiên, khi trở về với vai trò quản lý, ở cô lại có sự quyết đoán nhất định.

Cô tự nhận rằng bản thân mình rất yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp và cảm nhận cái đẹp từ những điều bình dị nhất, trong đó có cái đẹp từ âm nhạc, khởi nguồn đam mê nghề nghiệp đã mang lại cho cô những giá trị thành công của ngày hôm nay.

Với tinh thần ham học hỏi, hiện tại, cô Thu Hằng vẫn đang tiếp tục học Cao học tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển sự nghiệp giáo dục âm nhạc – nghệ thuật cho trẻ em và nhiều lứa tuổi trong tương lai. Cô cũng tiết lộ, do chưa lập gia đình và đang ở một mình nên bên cạnh việc học nâng cao, toàn bộ thời gian và tâm sức còn lại của cô đều ưu tiên cho công việc giáo dục – đào tạo âm nhạc, hưởng niềm hạnh phúc bất tận khi chứng kiến sự trưởng thành của từng học viên.PNVN

Xem các bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo