Nữ Doanh nhân xứ biển – Đi lên từ gánh xôi chè

Tôi mới biết Chị một thời gian ngắn, nhưng ấp ủ muốn viết về Chị, một người phụ nữ chân quê vùng thứ Tám Biển- An Minh. Chị kể tuổi thơ sống ở vùng tám biển khó khăn này, đa số cũng chỉ học hết lớp 5 là không có lớp có trường để học tiếp nữa mà chỉ quanh quẩn với việc nhà. Vừa mới lớn, má nói con gái có người hỏi là Má gả, năm 1980, tròn 17 tuổi, người ta mai mối, Chị theo chồng đi lập nghiệp xa nhà, tận hòn Đảo Nam Du.

Ba Má đặt tên chị là Mạc Kim Ơi, nhưng ở đảo này, hỏi Kim Ơi thì ít người biết, mà người dân thường gọi chị với tên thứ của chồng là Năm Vạn.

Về làm dâu bên nhà chồng ở ấp Hòn Mấu với lễ rước dâu hai tuần mới tới đảo Nam Du, nghe nói gia đình nhà chồng chạy giặc Tây ra đây từ thủa hoang sơ với vài chục nóc nhà. Cuộc sống bắt đầu ở vùng biển xa lạ, dù năm trước có chồng, năm sau có con, nhưng được cái Năm vạn sớm đam mê buôn bán. Mỗi ngày, đầu khuya chuẩn bị, sáng thức dậy sớm nấu xong một gánh xôi chè, xin đi nhờ theo thuyền từ Hòn Mấu qua Hòn Ngang bán. Ngày tháng trôi qua, người dân trên đảo quá quen với cảnh người đàn bà có bầu, rồi con nhỏ… vẫn chịu thương, chịu khó bán buôn, nhiều người thương cảm, mỗi chiều về gánh xôi chè cũng bán hết. Với gánh xôi chè, Nam Vạn quen biết ngư dân trên đảo, chiều bán hết xôi chè, mua thêm mớ cá mực tươi, bán không hết xẻ khô bán dần.

Chị kể từ Hòn Mấu qua Hòn Ngang khoảng chừng hơn 3 cây số, ngày trời yên biển lặng thì đỡ chứ vào ngày mưa gió thì thiệt là cực. Buôn bán không ngày nghỉ mà chẳng có dư, các con cứ lần lượt ra đời kéo theo cái nghèo khó 10 năm với gánh xôi chè, rồi cũng tích cóp mua được chiếc xuồng che mui hàng bán vài năm, sau mót tiền mua máy chạy. Có vỏ máy, Năm Vạn cùng chồng và các con nhỏ chạy qua lại Hòn Ngang bán xôi chè cho các ghe đánh bắt và bán thêm bánh trái theo nhu cầu của khách hàng. Chiều về đón ghe mua hải sản, dần dần có nhiều mối quen, giao tiền đặt cọc cho ghe lưới ghẹ đánh đèn thu mua rồi sang bán cho mối. Cứ thế, sáng qua Hòn Ngang, chiều về Hòn Mấu, gia đình dong duổi với gánh chè xôi dễ đến hơn 10 năm, “mình buôn bán được, nhiều người khác cũng làm theo”, cuối năm 1990, Năm Vạn tìm cách lên bờ.

Rồi những chuỗi ngày tìm cách kinh doanh mới, mãi tới năm 2009, có chút vốn, Năm Vạn mượn thêm mua đất cất nhà. Hàng năm, mỗi 6 tháng dọn đồ lên ghe di chuyển bán theo mùa gió từ Bãi Bấc về Bãi Ngang. Vật lộn với cuộc sống mưu sinh, rảnh lại làm khô, thẻ mực… bán buôn dành dụm một năm rồi lại ăn xài hết trong mấy tháng phải nghỉ bán mong qua mau mùa bấc. Chị kể, thường ngày dầm nước biển có khi tới 3-4 giờ sáng, chiều về cũng phải đi gánh nước ngọt về xài, có thời gian người gầy ốm chỉ còn hơn ba chục ký lô; cực nhất là những lần mang thai, không thuốc men, không thăm khám, thèm tới mức làm mơ thấy được ăn cái bánh bao trong giấc ngủ…

Không hiểu sức mạnh ở đâu mà chị Năm Vạn “làm đủ việc không biết đến thời gian”, ráng buôn bán từ lúc có bầu đến lúc sanh để kiếm tiền nuôi bốn con nhỏ, bởi vậy, 3 đứa con sau chị đặt tên là các loài hoa: Sen, Huệ, Thọ với ước mong cuộc sống ngày mai sẽ tươi đẹp.

Chịu khó, chịu đựng, chịu cực để rồi mọi khó khăn rồi cũng qua với người phụ nữ 3 chịu này. Năm Vạn phát triển kinh doanh hải sản, mua được lưới bao mực và thu mua khô mực có đợt lên tới cả tấn, vừa bán lẻ, vừa đáp ứng những hợp đồng với các công ty giao tận Sài Gòn. Buôn bán khởi sắc, để ổn dịnh nguồn hải sản, với hình thức mới là trên mua, dưới bè, năm 2015, tiếp tục đầu tư 4-5 bè nuôi cá Mú, cá Bớp. Giai đoạn 2017-2018, chuyển thêm sang lĩnh vực du lịch, chị xây dựng nhà nghỉ gồm 24 phòng, khoan 4 cây nước, thuê 24 nhân viên; các bãi đều xây thêm nhà cấp 4 để ổn định kinh doanh. Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đảo, gia đình theo hướng phát triển kinh doanh, thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Du lịch Hải sản Năm Vạn, bắc cầu nổi, đóng tàu du lịch công suất trên 100 khách phục vụ tham quan quanh đảo, lặn ngắm san hô.

Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh nguồn hải sản tươi, với cảnh đẹp vùng đảo Nam Du này, Công ty Dịch vụ Du lịch Hải sản Năm Vạn tổ chức tiếp đón các đoàn du lịch ngày càng hiệu quả về uy tín và chất lượng. Chỉ vòng 3 năm, các sản phẩm hải sản của Năm Vạn đã có tiếng vang. Chị mạnh dạn tham gia các hội chợ nhằm quảng bá các mặt hàng cá, khô, chả cá Măm Vạn, chị được Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Kiên Giang giới thiệu đăng ký sản phẩm cá xương xanh trong Chương trình “Phụ nữ khởi nghiệp” tại tỉnh Trà Vinh năm 2018; Sản phẩm Năm Vạn đăng ký tham gia gian hàng tỉnh Kiên Giang tại các hội chợ tỉnh Phú Thọ, Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp;

Sản phẩm các mặt hàng kinh doanh tôm khô, khô mực, khô cá lạt… Năm Vạn đã đăng ký kiểm nghiệm tại Cần Thơ; đăng ký nhãn hiệu chứng nhận mã vạch, truy xuất nguồn gốc, thực hiện tư vấn các sản phẩm OCOP đạt 3-5 sao; Doanh nghiệp vừa được địa phương thẩm định đạt tiêu chuẩn 3 sao chờ tỉnh công bố; Hội Nông Dân đưa Hải sản Năm Vạn lên trang “Nông sản Việt”, Đài Truyền hình Cần Thơ ghi hình xây dựng phóng sự tăng thêm nét đẹp biển quê hương.

Sự ngưỡng mộ có thể là chưa đủ với người phụ nữ này. Tuy luôn tự nhận là người ít học, chưa hiều gì về công nghệ 4.0, nhưng Năm Vạn rất ham học hỏi, luôn nghĩ tới cách kinh doanh sao cho hiệu quả. Năm 2020, Năm Vạn gia nhập Hội Nữ doanh nhân tỉnh “để được bằng chị, bằng em”, chị luôn học hỏi kinh nghiệm kinh doanh và nhiệt tình tham gia các công tác hội.

Hai năm nay, do dịch bệnh Covid-19 gây nhiều khó khăn và tổn thất cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp Dịch vụ Du lịch Hải sản Năm Vạn cũng bị ảnh hưởng nặng nề, kinh doanh du lịch đóng băng vì không có khách đoàn; thực hiện các đợt giãn cách xã hội ảnh hưởng tới kinh doanh hải sản khó tiêu thụ; hàng tháng xoay trở chi phí trả lương cho nhân viên, đóng lãi ngân hàng…lại tiếp tục làm khó người nữ doanh nhân này.

Chia tay Chị, ấn tượng mãi câu nói mặn mà của người Nữ Doanh nhân vùng biển: “Cũng là khó khăn chung, thiết nghĩ vẫn còn có người cả đời không có nổi được cái nhà, khó nữa cũng phải cố gắng vượt qua; phải dựa vào chính bản thân mình, chứ dựa vào người khác, khi họ ngã thì mình cũng sẽ ngã theo…”./.

               

Xem các bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo